หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2559

อาหารไทยทรงเสน่ห์ ทั้ง 4 ภาค

        อาหารไทยถือเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน มีเอกลักษณ์ ความโดดเด่นของส่วนผสมจากสมุนไพร และในแต่ละภูมิภาคก็มีความแตกต่างกันออกไป


อาหารภาคกลาง

        ภาคกลางเป็นภาคที่มีอาหารหลากหลาก เนื่องจากภาคกลางเป็นพื้นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่าน และมีความอุดมสมบูรณ์ มีข้าวปลา และพืช ผัก ผลไม้นานาชนิด
รสชาติของอาหารภาคกลางไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่ง จะมีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวานคลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น เครื่องเทศ และมักใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร

การแกะสลักผัก รับประทานคู่กับน้ำพริก

        จุดเด่นคือ อาหารภาคกลางมักจะมีการประดิษฐ์ สร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง ผัก และผลไม้มีการแกะสลักอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงาม

วิธีทำ หลนเต้าเจี้ยว

(ตัวอย่างอาหารภาคกลาง)



อาหารภาคใต้

        พื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ประชากรส่วนใหญ่นิยมทำประมง ด้วยเหตุนี้อาหารหลักของภาคใต้จึงเป็นอาหารทะเลสด และนิยมใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร รสชาติจะเผ็ดร้อน เค็มและเปรี้ยว
        อาหารภาคใต้นิยมทานควบคู่กับผักเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนลง ซึ่งเรียกว่า ผักเหนาะ เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู สะตอเป็นต้น

วิธีทำ แกงเหลืองมะละกอสับปะรด

(ตัวอย่างอาหารภาคใต้)



อาหารภาคเหนือ

        เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต มีขนบธรรมเนียม ประเพณีที่แตกต่างไปจากภาคอื่นๆ
การรับประทานอาหารของทางภาคเหนือจะใช้โก๊ะข้าว หรือที่เรียกว่า ขันโตก แทนโต๊ะอาหาร โดยจะนั่งล้อมวงเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน

ขันโตก

        คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก โดยอาหารของทางภาคเหนือจะเป็นอาหารที่สุกมากๆ และเป็นอาหารประเภทที่ผัดกับน้ำมันเป็นส่วนใหญ่

วิธีทำ ลาบคั่ว

(ตัวอย่างอาหารภาคเหนือ)



อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

        เป็นดินแดนที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ทำให้อาหารพื้นเมืองจึงเป็นอาหารพวกเนื้อสัตว์ และแมลงหลายชนิด ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่หล่อเลี้ยงชีวิตประชากรในภาคนี้
        อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก ส่วนพืชผัก และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่
        อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิด แต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัด และมักรับประทานคู่กับผักสด

วิธีทำ ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน

(ตัวอย่างอาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)





เอกสารอ้างอิง
- ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ. (2552). เมนูอาหารไทย. ThaiFoodToWorld.
FoodTravelTVChannel. (2012). หลนเต้าเจี้ยว [Vedio File] 
สืบค้นจาก https://www.youtube.com/watch?v=b3teXQ9f30M
FoodTravelTVChannel. (2013). แกงเหลืองมะละกอสับปะรด [Vedio File] 
สืบค้นจาก https://www.youtube.com/watch?v=N_DRlSh7va4
FoodTravelTVChannel. (2013). ลาบเหนือ-ลาบคั่ว [Vedio File] 
สืบค้นจาก https://www.youtube.com/watch?v=mM3MfA3-n5I
FoodTravelTVChannel. (2011). ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน [Vedio File] 
สืบค้นจาก https://www.youtube.com/watch?v=xO4xmx3heCY

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น